การพัฒนาคุณภาพการดูแลผู้บาดเจ็บในระบบส่งต่อระหว่างโรงพยาบาลชุมชน ในจังหวัดลำปางและโรงพยาบาลลำปาง ระหว่างปี พ.ศ. 2538 - 2542 - บุญศรี, ชดาภา; สุเมธะ, ละมัย (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
การศึกษา โดยศึกษาในผู้ขับขี่และโดยสารรถจักรยานยนต์ 9 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ น่าน อุดรธานี ศรีสะเกษ ราชบุรี ภูเก็ต ชลบุรี และชุมพร โดยการสัมภาษณ์เกี่ยวกับความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับหมวกนิรภัย ในจุดที่ เป็นแหล่งที่มีคนหนาแน่นของแต่ละจังหวัด จากผู้ที่เข้าร่วมในการศึกษา 3,826 คน เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ร้อยละ 75.8 (2,899 คน) และผู้โดยสารร้อยละ 24.2 (927 คน) พบว่า ผู้ขับขี่ในกรุงเทพมหานครสวมหมวกนิรภัยร้อยละ 95 ขณะที่ผู้โดยสารสวมหมวกนิรภัยร้อย ละ 89 สำหรับ 8 จังหวัดที่ยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย มีผู้ขับขี่สวมหมวกนิรภัยร้อยละ 36 และโดยสารสวมหมวกนิรภัยร้อยละ 17 เป็นระยะและต่อเนื่อง ร่วมกับโรงพยาบาลชุมชนจัดทำแนวทางการส่งต่อผู้บาดเจ็บจากโรงพยาบาลชุมชน และจัดประชุมแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นซึ่งกันและกันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 จนถึงปัจจุบัน ทำให้ผลการดำเนินงานด้านการพัฒนาคุณภาพการดูแลผู้บาดเจ็บใน ระบบส่งต่อมีทิศทางเดียวกัน และมีคุณภาพการดูแลผู้บาดเจ็บที่เหมาะสมเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ จากปี พ.ศ. 2538- 2542 ข้อมูลปี 2542 พบว่า ผู้บาดเจ็บที่ไม่ได้รับการดูแล และดูแลไม่เหมาะสมในด้านต่าง ๆ มีสัดส่วนลดลงอย่างชัดเจน คิดเป็นร้อยละ 27.5, 43.76, 12.10, 23.66 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับปี 2538 ทำให้ผู้บาดเจ็บได้รับการดูแลอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยยิ่งขึ้น ตลอดจนบุคลากรในโรงพยาบาลชุมชนได้มีการพัฒนาทักษะและความรู้ความสามารถขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าวโรงพยาบาลลำปางจะ ผลักดันให้เกิดการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยในการควบคุมคุณภาพการดูแลผู้บาดเจ็บ โรงพยาบาลชุมชนจำเป็นต้องมีการขาน รับนโยบายนี้ รวมทั้งมีการขยายผลการพัฒนาต่อไป เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้บาดเจ็บที่มารับบริการให้มีความปลอดภัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี