ผลการประเมินการสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติ ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 23 - 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 ณ โรงแรมเดอะแกรนด์ กรุงเทพมหานคร - ศิริพิทยาคุณกิจ, อัญชลี; ดิเรกโภค, บวรวรรณ; เทพสิทธา, กมลชนก; ลิขิตยิ่งวรา, ลัดดา; ทองหงษ์, อมรา (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
การสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติ ครั้งที่ 16 จัดขึ้นที่โรงแรมเดอะแกรนด์ กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 23 - 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1. เพื่อเป็นเวทีสำหรับแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ตลอดจนติดตามความก้าวหน้าของงานระบาดวิทยา 2. เพื่อรวบรวมความรู้ด้านระบาดวิทยา และจัดทำข้อเสนอแนะสำหรับการแก้ไขปัญหาสาธารณสุข ของประเทศ 3. เพื่อเสริมสร้างเครือข่ายทางระบาดวิทยา การประเมินผลเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นเพื่อทราบถึงความสำเร็จของการสัมมนาครั้งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินว่าการสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติครั้งที่ 16 บรรลุตามวัตถุประสงค์ของการจัด สัมมนาหรือไม่ ทราบระดับความพึงพอใจของผู้เข้าสัมมนาต่อหัวข้อการบรรยายทางวิชาการในการสัมมนาครั้งนี้ รวมทั้งทราบข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการจัดสัมมนาครั้งต่อไป รวบรวมข้อมูลจากผู้เข้าสัมมนา โดยแจกแบบประเมินผลให้ผู้เข้าสัมมนาทุกคน และวิเคราะห์แปลผลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป Epilnfo 2002 ผู้ตอบแบบประเมินผลจำนวน 297 คน อัตราการตอบกลับ ร้อยละ 43.6 เป็นเพศหญิงมากกว่าชาย อัตราส่วน ชาย:หญิง เท่ากับ 1:2.8 อายุ 31 - 40 ปี ร้อยละ 41.8 ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการในสังกัดกรมควบคุมโรค ร้อยละ 22.9 รองลงมาได้แก่ โรงพยาบาล ร้อยละ 22.2 และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ร้อยละ 21.9 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ร้อยละ 52.0 และระดับปริญญาโท ร้อยละ 42.5 เคยได้รับความรู้ด้านระบาดวิทยา ร้อยละ 95.3 และมีการใช้ระบาดวิทยาในการปฏิบัติงาน ร้อยละ 97 หัวข้อที่ได้รับความพึงพอใจโดยรวมจากผู้ตอบแบบประเมินมากที่สุด คือ บางมุมมองของ FETP ต่อการระบาดของซาร์ส รองลงมา ได้แก่ ยีนหรือพฤติกรรม ลิขิตโรค และพฤติกรรมกับปัญหาเอดส์ หัวข้อที่ส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในระดับปานกลาง ได้แก่ 1. ระบาดวิทยากับการประกันคุณภาพการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค 2. จับตาสิ่งคุกคาม: กลยุทธ์ใหม่เพื่อการป้องกันโรคจากการประกอบอาชีพ และ 3. ปรับฐานรากงานระบาดวิทยา ความพึงพอใจต่อการสัมมนาโดยรวม พบว่า ส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในระดับดีเกือบทุกประเด็น ยกเว้นเรื่องที่มีความพึงพอใจในระดับปานกลาง ได้แก่ การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านระบาดวิทยา การได้รับข้อเสนอแนะเพื่อการแก้ไขปัญหาสาธารณสุข เอกสารประกอบการสัมมนา และอาหาร เกือบทุกคนเห็นควรให้มีการสัมมนาระบาดวิทยาทุกปี เพิ่มเนื้อหาโรคไม่ติดต่อ โรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น สำนักระบาดวิทยาควรเป็นแกนหลักในการจัดสัมมนา และอาจมีหน่วยงานอื่น ๆ ในสังกัดกรมควบคุมโรคร่วมดำเนินการด้วยการสัมมนาครั้งนี้บรรลุ วัตถุประสงค์ข้อแรก สำหรับวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 และ 3 บรรลุในระดับหนึ่ง ซึ่งอาจเกิดจากความไม่เหมาะสมและความไม่ชัดเจนของวัตถุประสงค์ที่กำหนด รวมถึงกิจกรรมที่จัดในการสัมมนา มิอาจทำให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ได้ อย่างไรก็ตาม ผลการประเมิน ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะที่ได้จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพในการจัดสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติครั้งต่อไป