การประยุกต์ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดฝ่ามือในการเก็บข้อมูลพฤติกรรมเสี่ยงในกลุ่มวัยรุ่นทางภาคเหนือของประเทศไทย - จียะพันธุ์, สุภาภรณ์; รุจิจนากุล, วิโรจน์; เนาวรัตน์, สถาปนา; เอี้ยวอักษร, วิชุดา; เอ เจนกินส์, ริชาร์ด; ฉันทวัตวงศ์, รุ่งอรุณ; ไชยคำเมา, ศุภพร; ศิรประภาศิริ, ทวีทรัพย์; ดับบลิว แทพพะโร, จอร์แดน; วัน กรีนสแวน, ฟริทส (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
คอมพิวเตอร์มีบทบาทสำคัญต่องานวิจัยในฐานะที่เป็นเครื่องมือช่วยรวบรวมและประมวลผลข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัญหาที่พบมากในการเก็บข้อมูลโดยตอบแบบสอบถามลงในกระดาษด้วยตนเอง หรือให้พนักงานสัมภาษณ์เป็นผู้บันทึกคำตอบลงบนแบบสอบถามที่เป็นกระดาษ คือ คำตอบที่ไม่สอดคล้องกันหรือผู้ตอบจะรู้สึกอึดอัดใจและไม่ต้องการที่จะบอกข้อมูลที่แท้จริง โดยเฉพาะเรื่องส่วนตัว งานวิจัยหลายชิ้นระบุตรงกันว่าการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยเก็บข้อมูลสามารถเพิ่มคุณภาพของข้อมูลและลดความผิดพลาดเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลยังมีข้อจำกัดในเรื่องต้นทุนและความไม่สะดวกในการขนย้ายเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดฝ่ามือจึงเป็นอีกทางเลือก หนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจ แต่เนื่องจากคอมพิวเตอร์ขนาดฝ่ามือยังเป็นสิ่งใหม่สำหรับนักวิจัย รายงานฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะนำเสนอเครื่องปาล์มในรายละเอียด เช่น ระบบการทำงานของเครื่อง ซอฟต์แวร์ที่จำเป็นในการพัฒนาโปรแกรม ข้อควรพิจารณาในการพัฒนาโปรแกรม ประโยชน์ที่ได้รับรวมทั้งข้อดีและข้อจำกัดของการนำไปใช้งาน และนำเสนอการประยุกต์ใช้เครื่องปาล์มในการเก็บข้อมูล โดยยกตัวอย่างจากประสบการณ์ในการเก็บข้อมูลการเฝ้าระวังพฤติกรรมในกลุ่มวัยรุ่นจังหวัดเชียงราย