ผลการประเมินการสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติ ครั้งที่ 17 - คณะทำงานด้านประเมินผล (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
การสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติ เป็นวิธีการหนึ่งในการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านระบาดวิทยา ที่เกิดจากการสังเคราะห์และสรุปผลจากการดำเนินงานทางระบาดวิทยา การจัดสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติ ครั้งที่ 17 ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ระหว่างวันที่ 19-21 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 ความสำเร็จของการสัมมนาสามารถทราบได้จากการประเมินผลของผู้เข้าสัมมนา วัตถุประสงค์การประเมินผลมีดังนี้ 1. เพื่อประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าสัมมนาต่อเนื้อหาการสัมมนา และการดำเนินการสัมมนา 2. เพื่อประเมินความ พึงพอใจของผู้เข้าสัมมนา ตามวัตถุประสงค์ของการสัมมนา และ 3. เพื่อรวบรวมข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะ สำหรับการจัดสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติครั้งต่อไป เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบประเมินผล จำนวนผู้ตอบแบบประเมินผลทั้งหมด 308 คน ประมาณ ร้อยละ 30.9 ของจำนวนผู้เข้าสัมมนาจากหน่วยงานต่าง ๆ จำนวน 996 คน ป้อนข้อมูลและวิเคราะห์ผล ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS Version 9.05 แสดงผลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผู้ประเมินผลเป็นเพศหญิง มากกว่าเพศชาย อัตราส่วนชาย : หญิง เท่ากับ 1: 3 อายุระหว่าง 21-59 ปี ส่วนใหญ่ เป็นนักวิชาการและพยาบาล ร้อยละ 74.4 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีและโท ร้อยละ 52.6 และ 39.6 ตามลำดับ ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าสัมมนาต่อเนื้อหาการสัมมนา และการดำเนินการสัมมนา พบว่า มากกว่าร้อยละ 60 มีความพึงพอใจมากและมากที่สุด ยกเว้นเรื่อง ครัวไทย ครัวโลก ที่มีความพึงพอใจ ตั้งแต่ระดับมากขึ้นไป ร้อยละ 51.1 การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย พบเรื่องที่มีความพึงพอใจมาก 5 อันดับแรก ดังนี้ มุมมองสื่อต่อภัยคุกคามสุขภาพ, สปา และ การบำบัดด้วยอโรมา, Alert, Awareness and Alliance, ระบาดวิทยากับโรคติดเชื้ออุบัติใหม่-ไทยพร้อมจริงหรือ? และลดปัจจัยเสี่ยงหลีกเลี่ยงมะเร็ง เรื่องที่ได้รับความพึงพอใจ ด้านการดำเนินการสัมมนาได้แก่ สถานที่ประชุมและ สถานที่พัก เรื่องที่มีความพึงพอใจมาก ในสัดส่วนค่อนข้างน้อย ได้แก่ เรื่องเอกสาร และอาหาร การจัดสัมมนานี้ พบว่า บรรลุวัตถุประสงค์ข้อที่ว่า เพื่อเป็นเวทีสำหรับแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ตลอดจนติดตามความก้าวหน้าของงานด้านระบาดวิทยา เนื่องจากความพึงพอใจ ตั้งแต่ระดับมากขึ้นไป ในด้านการได้รับความรู้ และทราบความก้าวหน้าของงานระบาดวิทยาจากการสัมมนาค่อนข้างสูง ร้อยละ 72.9 และร้อยละ 65.4 ตามลำดับ แต่ในประเด็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พบว่า ส่วนใหญ่พอใจในระดับปานกลาง ร้อยละ 49.3 ผลการรวบรวมข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อการจัดสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติครั้งถัดไป พบว่า หัวข้อการสัมมนา เป็นโรคติดต่อและโรคไม่ติดต่อในสัดส่วนใกล้เคียงกัน สำหรับการดำเนินงานเสนอให้แจกเอกสารในแต่ละหัวข้อการบรรยาย กำหนดจำนวนวิทยากรให้เหมาะสมกับเวลา และควรควบคุมเรื่องความตรงเวลา ทั้งการเริ่มและเลิกการประชุม สรุป การสัมมนาระบาดวิทยาแห่งชาติ ครั้งที่ 17 นับว่า ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง ฐานนิยมของความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ทุกประเด็นของการประเมิน