การเชื่อมต่อระบบใบรับรองวัคซีนประเทศไทยไปยังระบบใบรับรองวัคซีนดิจิทัล COVID-19 แห่งสหภาพยุโรปเพื่อการเดินทางระหว่างประเทศ - ถวิลลาภ, ศุภฤกษ์ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
ความเป็นมา : การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือที่รู้จักกันในชื่อโควิด 19 (COVID-19) ในปี พ.ศ. 2564 นั้นทำให้เกิดการปิดกั้นการเดินทางทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชนทั่วโลก ภายหลังจึงเริ่มคลี่คลายให้มีการเดินทางระหว่างประเทศภายใต้มาตรการลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อโดยแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน COVID-19 ประกอบการเดินทาง ประเทศไทยจึงพัฒนาระบบฐานข้อมูลการฉีดวัคซีน COVID-19 ให้รองรับการเดินทางระหว่างประเทศ โดยการเชื่อมต่อกับระบบใบรับรองวัคซีนของสหภาพยุโรป (European Union Digital COVID Certificate: EU DCC) เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางระหว่างประเทศ และยกระดับมาตรฐานระบบข้อมูลของประเทศไทยให้ได้มาตรฐานสากล วิธีการศึกษา : ทบทวนสถิติการใช้งานและขั้นตอนการพัฒนายกระดับระบบข้อมูลการฉีดวัคซีน COVID-19 ของประเทศไทยให้เป็นไปตามตามมาตรฐานที่กำหนดโดยสหภาพยุโรป โดยการพัฒนาระบบเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างประเทศอัตโนมัติ ซึ่งจะทำการดึงข้อมูลจากระบบวัคซีน COVID-19 ของประเทศไทย และแปลงให้เป็นไปตามมาตรฐานของ EU DCC เพื่อแสดงยังระบบของประเทศปลายทางตามวัตถุประสงค์ในการเดินทางระหว่างประเทศ ผลการศึกษา : สามารถยกระดับมาตรฐานข้อมูลการฉีดวัคซีน COVID-19 ของประเทศไทยให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดโดยสหภาพยุโรปและบรรลุวัตถุประสงค์ในการเป็นหลักฐานการฉีดวัคซีน COVID-19 ในการเดินทางระหว่างประเทศ ผ่านการเชื่อมต่อข้อมูลไปยัง EU DCC โดยระหว่างวันที่ 1 กันยายน 2564 ถึง 30 พฤศจิกายน 2567 มีการใช้งานทั้งสิ้น 5.4 ล้านครั้ง ในจำนวนนี้ การใช้งาน 3.34 ล้านครั้ง (61.11%) เกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2564 และ 1.35 ล้านครั้ง (25.00%) ในเดือนตุลาคม 2564 โดยพบการใช้งานสูงในเดือนกุมภาพันธ์–มิถุนายน ระหว่างปี พ.ศ. 2565–2567 อย่างไรก็ตามด้วยข้อกำหนดของ EU DCC จะมีการเข้ารหัสข้อมูลส่วนบุคคล จึงไม่สามารถวิเคราะห์ลักษณะของผู้ใช้งานได้ สรุปผลการศึกษา : ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการยกระดับมาตรฐานระบบข้อมูลให้ได้มาตรฐานสากล และสามารถเชื่อมต่อข้อมูลระบบวัคซีนกับสหภาพยุโรป ผ่าน EU DCC เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และเนื่องจากสหภาพยุโรปไม่ได้เปิดเผยสถิติการใช้งานระบบ EU DCC รายประเทศสู่สาธารณะ และไม่สามารถวิเคราะห์ลักษณะรายละเอียดของผู้ใช้งานตามมาตรฐานตามข้อกำหนดมาตรฐานของสหภาพยุโรป รายงานฉบับนี้ของประเทศไทยจึงเป็นประเทศแรกที่รายงานสถิติการเชื่อมต่อระบบ EU DCC แม้ว่าการพัฒนานี้จะมุ่งเน้นไปยังการเชื่อมต่อข้อมูลการฉีดวัคซีน COVID-19 ความสำเร็จนี้จะเป็นรากฐานในการพัฒนาระบบข้อมูลอื่น ๆ ต่อไป