การประเมินภาวะสุขภาพของเกษตรกรกลุ่มปลูกผัก จังหวัดนครปฐม ปี พ.ศ. 2549 - เวชพานิช, จุฑามาศ; สิมะดำรง, ศรายุธ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการประเมินภาวะสุขภาพของครอบครัวเกษตรกรกลุ่มปลูกผัก ของจังหวัดนครปฐม ทางด้านโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม โดยการคัดเลือกแบบเจาะจง (purposive sampling) จากครอบครัวที่ทำการเกษตรกลุ่มปลูกผัก โดยใช้แบบสัมภาษณ์ จำนวน 230 ชุด และทำการวิเคราะห์ภาวะสุขภาพ พบว่า ปัจจัยเสี่ยงทางด้านของสิ่งแวดล้อม คือ การทำงานกลางแดดทั้งวันทำงานในที่มีสารเคมีฟุ้ง มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ความเครียด คลื่นไส้ อาเจียน โรคระบบทางเดินหายใจ อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากของมีคม เช่น มีด จอบ การหกล้ม เนื่องจากที่เปียกลื่น สาเหตุของการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและปวดหลัง คือการทำงานที่ก้มหลัง หรือก้มศีรษะเป็นประจำ การเคลื่อนไหวมือหรือข้อมือซ้ำ ๆ รวมทั้งการทำงานที่อยู่ในท่าคุกเข่านั่งยอง ๆ ซ้ำ ๆ กัน ทำให้เกิดการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ พบว่า มีความสัมพันธ์กับการบาดเจ็บปวดเมื่อยกล้ามเนื้อในรอบ 1 ปี ของอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ( P = 0.05 ) คือ หลัง เอว แขน ขา และเข่า จากผลการศึกษา พบว่าถ้ามีการพัฒนาในเรื่องการซักประวัติและเก็บข้อมูลความเสี่ยงของเกษตรกรอย่างเป็นระบบ จะก่อให้เกิดประโยชน์ในการวินิจฉัยโรคจากการประกอบอาชีพ และการนำไปให้กับหน่วยงานและประชาชนในพื้นที่รับทราบและร่วมแก้ปัญหาด้านสุขภาพจากการประกอบอาชีพได้ในอนาคต