รายงานการสอบสวนโรคเลปโตสไปโรซีส อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง กันยายน - ตุลาคม 2549 - ช้างเชื้อ, วันเพ็ญ; ปานเพชร, อมรา; มีจันที, อนุพงศ์ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็วโรงพยาบาลแสวงหา ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอ่างทองในวันที่ 21 กันยายน 2549 ว่า มีผู้ป่วยโรคเลปโตสไปโรซีส จำนวน 1 ราย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอ่างทอง ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็วโรงพยาบาลแสวงหาจึงออกสอบสวนโรคในวันที่ 22 กันยายน 2549 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ยืนยันการเกิดโรค ค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ และค้นหาแหล่งรังโรคเพื่อหาแนวทางในการควบคุมและป้องกันโรค โดยศึกษาระบาดวิทยาเชิงพรรณนา ใช้วิธีเก็บรวบรวมข้อมูลจากแฟ้มประวัติผู้ป่วย สัมภาษณ์ผู้ป่วยและญาติ โดยใช้แบบสอบสวนเฉพาะรายผู้ป่วยโรคเลปโตสไปโรซีส ค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมในพื้นที่ โดยกำหนดนิยามผู้ป่วยสงสัยและผู้ป่วยยืนยัน ศึกษาสภาพแวดล้อมและลักษณะทางระบาดวิทยา เพื่อหาแนวทางในการป้องกันและควบคุมโรค ผลการสอบสวน พบผู้ป่วยโรคเลปโตสไปโรซีส 1 ราย จากอาการและอาการแสดงที่สำคัญ คือ มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อโดยเฉพาะกล้ามเนื้อน่อง และมีผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการ ระยะฟักตัวไม่ทราบแน่นอน เนื่องจากผู้ป่วยออกไปทำนาเกือบทุกวันเป็นเวลานานกว่า 1 เดือน การสัมผัสแหล่งรังโรคน่าจะมีสาเหตุจากการสัมผัสปัสสาวะหนูในนาข้าว ซึ่งเกิดจากผู้ป่วยเดินโคลนเลนและแช่น้ำเป็นระยะเวลานาน ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็วโรงพยาบาลแสวงหา ได้ดำเนินมาตรการต่าง ๆ ในการควบคุมป้องกันโรคในหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง ผลการเฝ้าระวังโรคในพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน - วันที่ 22 ตุลาคม 2549 ไม่พบผู้ป่วยสงสัยหรือผู้ป่วยยืนยันเพิ่มเติมในหมู่บ้าน