สถานการณ์การเสียชีวิตด้วย 5 โรคหลักของโรคไม่ติดต่อในประเทศไทย ปี พ.ศ. 2563–2567 - พวงลำใย, เพชรรัตน์ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2026)
สรุปสาระสำคัญ โรคไม่ติดต่อ (NCDs) เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของประชากรไทย โรคหลอดเลือดสมองมีอัตราการเสียชีวิตสูงสุดเมื่อเทียบกับโรคอื่นในกลุ่ม และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้เสียชีวิตด้วย 5 โรคหลักโรคไม่ติดต่อ ปี พ.ศ. 2563–2567 (โรคหลอดเลือดสมอง หัวใจขาดเลือด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และระบบทางเดินหายใจเรื้อรัง) มีจำนวนเฉลี่ยปีละ 107,590 ราย หรือประมาณวันละ 295 ราย อัตราการเสียชีวิตสูงที่สุดในเพศชาย กลุ่มประชากรอายุ 70 ปีขึ้นไป เขตสุขภาพที่ 3 พบอัตราการเสียชีวิตด้วย 5 โรคหลักโรคไม่ติดต่อสูงที่สุด จังหวัดปัตตานี ชัยนาท และพิษณุโลก เป็นจังหวัดที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงสุดเมื่อปรับฐานอายุต่อแสนประชากร