กลยุทธ์ในการสร้างความเข้มแข็งให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขในการขับเคลื่อนงาน ส่งเสริมสุขภาพในพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร - จึงพิภานิชกุล ศุภกฤต; ฉันทนารุ่งภักดิ์ โฆษิต; ฉันทนารุ่งภักดิ์ จักริน; ฉันทนารุ่งภักดิ์ สุธาทิพย์ (วารสารแนวโน้มทางการพยาบาลและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2026)
บทความเรื่อง กลยุทธ์ในการสร้างความเข้มแข็งให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขในการขับเคลื่อนงานส่งเสริมสุขภาพในพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายบทบาท ความสำคัญ และแนวทางเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนาอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ให้มีศักยภาพในการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพในบริบทพื้นที่ ที่มีข้อจำกัดด้านภูมิศาสตร์ สังคม วัฒนธรรม และการเข้าถึงบริการสุขภาพ โดยเน้นว่า อสม. เป็นกลไกสำคัญในการเชื่อมโยงระบบบริการสาธารณสุขกับชุมชน เนื่องจากมีความใกล้ชิดประชาชนและเข้าใจบริบทของพื้นที่อย่างลึกซึ้ง กลยุทธ์ในการสร้างความเข้มแข็งให้กับ อสม. ที่นำเสนอในบทความ ประกอบด้วยการยกระดับศักยภาพและสมรรถนะด้านการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค การสร้างเสริมพลังอำนาจผ่านการมีส่วนร่วมและการพัฒนาทัศนคติเชิงบวก การชี้แนะและสนับสนุนการดำเนินงานในมิติสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และสุขภาพ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การบริหารจัดการเครือข่ายสุขภาพและการบูรณาการการทำงานร่วมกับภาคีที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการสร้างแรงจูงใจและความมั่นคงในการปฏิบัติงานของ อสม.โดยสรุป บทความชี้ให้เห็นว่าการพัฒนา อสม. อย่างเป็นระบบและรอบด้าน จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพ และสนับสนุนความยั่งยืนของระบบสุขภาพระดับปฐมภูมิในพื้นที่ถิ่นทุรกันดารได้อย่างมีประสิทธิผล