การพยาบาลผู้ป่วยหลังผ่าตัดหลอดอาหารแบบ ไอวอร์-ลูอิส: ไม่มี - จันทร์นัน วิภาวดี; ทองโสม อัญชลี (วารสารแนวโน้มทางการพยาบาลและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2026)
การผ่าตัดหลอดอาหารแบบไอวอร์-ลูอิส (Ivor Lewis Esohagectomy) เป็นการผ่าตัดรักษามะเร็งหลอดอาหารส่วนกลางและส่วนล่าง ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่มีความซับซ้อนสูงและมีอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญ การพยาบาลผู้ป่วยหลังการผ่าตัดจำเป็นต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจในพยาธิสรีรวิทยา วิธีการผ่าตัด และการดูแลแบบองค์รวมอย่างเป็นระบบ บทความนี้นำเสนอแนวทางการพยาบาลผู้ป่วยหลังผ่าตัดหลอดอาหารแบบไอวอร์-ลูอิส โดยอาศัยหลักฐานเชิงประจักษ์ ครอบคลุมตั้งแต่ระยะหลังผ่าตัดทันทีจนถึงการดูแลต่อเนื่องระยะยาว โดยเน้นการป้องกันและจัดการภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญ เช่น การรั่วของรอยต่อ, ภาวะแทรกซ้อนทางปอด และภาวะลิ่มเลือดอุดตัน เพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยและการเสียชีวิต รวมทั้งส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยหลังการผ่าตัด ทั้งนี้บทความได้นำหลักการตามแนวทางการฟื้นตัวเร็วหลังผ่าตัดมาใช้ร่วมกับการดูแลโดยทีมสหสาขาวิชาชีพ เพื่อให้ผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด